Những cái nhất của chùa Bái đính
Ngày đăng: 14/04/2019
Lượt xem: 81
     
                                     Những cái nhất của chùa Bái Đính nInh bình
Ngôi chùa rộng nhất Việt Nam

Quần thể chùa Bái Đính có diện tích 539 ha, gồm 27 ha khu Bái Đính cổ, 80 ha khu Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003 và nhiều hạng mục khác. Bao bọc xung quanh chùa là những vòng cung núi đá vôi cao lớn, kỳ vĩ. Và với kiến trúc đồ sộ như vậy, chùa Bái Đính được đánh giá là có quy mô rộng nhất Việt Nam, xứng đáng là ngôi chùa đáng để đi nhất trong hành trình du lịch Ninh Bình.

Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á
Một biểu tượng rất nổi tiếng khi du lịch chùa Bái Đính –du lịch Ninh Bình đó chính là pho tượng Phật bằng đồng nguyên chất được dát vàng toàn bộ ở chánh điện trong điện thờ Pháp chủ. Đây chính là tượng Thích Ca Mâu Ni ngồi trên toà sen và niệm hoa sen. Tượng cao 10m, nặng 100 tấn bằng đồng dát vàng, đặt trên bệ cao 1,5m. Ngày 04/5/2006, tượng được xác lập kỷ lục Việt Nam, sau đó vào ngày 9/6/2012 đã được Trung tâm kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục là Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.
Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
Bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng an vị trên một ngọn đồi ở bên phải điện thờ Tam Thế Phật của chùa Bái Đính, được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất nước. Tượng cao 10m, nặng 80 tấn, đứng ngoài trời. Mặc dù an tọa ở trên đồi cao nhưng vì sức hút thiêng liêng của bức tượng nên có rất nhiều du khách chịu khó lặn lội leo lên thăm mỗi dịp du lịch chùa Bái Đính.
Chuông đồng lớn nhất Việt Nam
Chuông chùa Bái Đính hay còn gọi là Đại hồng chung nặng 36 tấn, cao 5,5m, đường kính 3,7m nằm trong Tháp Chuông, được đúc từ đồng đỏ sản xuất trong nước. Chuông chùa Bái Đính được dùng trong việc kinh kệ và thờ phụng. Trên thân chuông có nhiều hoa văn, họa tiết mô phỏng từ các chuông cổ, nổi rõ lên là những chữ Hán được khắc theo chủ đề Phật giáo. Trong đó, đặc sắc nhất là bài Kinh Đại Bi Bát Nhã trong kinh Phật. Nếu bạn đi du lịch Bái Đính – Tràng An, nhớ ghé thăm Đại hồng chung này nhé!
Chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam
Tại chùa Bái Đính có 500 bức tượng La Hán bằng đá nguyên khối cao từ 1,5m đến 2m được đặt dọc theo lối đi vào và ra khỏi chùa. Mỗi pho tượng đều có những tạo hình khuôn mặt, dáng đứng ngồi cho tới mắt, mũi, tai, miệng,.. khác nhau, đến cả dáng hình, phong độ, thần thái, tâm trạng cũng mang những nét riêng biệt hoàn toàn. Các đường nét chạm trổ mềm mại, uyển chuyển rất tinh tế. Phải đi du lịch Bái Đính – du lịch Ninh Bình và tận mắt nhìn thấy những pho tượng này thì bạn mới thấy hết sự kì công của những người thợ qua từng bức tượng.
Hành lang La Hán dài nhất châu Á
Chùa Bái Đính có hành lang La Hán dài gần 3 km với tượng 500 vị La Hán bằng đá. Từ nhà gỗ Tam Quan theo hai hướng đông và tây dọc đến Tả vu và Hữu vu, mỗi bên gồm 117 gian hành lang. Mỗi dãy hành lang La Hán tại chùa Bái Đính có kiến trúc từ thấp lên cao với 22 bậc, mỗi bậc cao 1,35m. Các dãy hành lang La Hán này đều được xây dựng bằng gỗ, theo kiến trúc chồng giường, tiền bấy, hậu bấy. Nhớ du lịch Bái Đính để chinh phục hành lang La Hán dài nhất châu Á này nhé!
Giếng ngọc lớn nhất Việt Nam
Giếng Ngọc chùa Bái Đính mới được xây dựng lại ở chỗ giếng Ngọc cũ nằm gần chân núi Bái Đính mà cách đây gần 1.000 năm thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước để sắc thuốc chữa bênh cho dân. Giếng có hình mặt nguyệt, đường kính 30 m, sâu 6 m, không bao giờ cạn n­ước. Miệng giếng xây lan can đá. Khu đất xung quanh giếng hình vuông, có diện tích 6.000 m², 4 góc là 4 lầu bát giác. Ngày 12 tháng 12 năm 2007, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỉ lục “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam” cho chùa Bái Đính.
Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam
Nếu có cơ hội du lịch Bái Đính – du lịch Ninh Bình bạn sẽ thấy sự thiêng liêng của ngôi chùa cổ này không chỉ thể hiện qua các bức tượng phật mà còn qua các cây bồ đề được trồng ở đây. Chùa có 100 cây bồ đề chiết từ các cây bồ đề ở Ấn Độ, được trồng vào dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc tại Việt Nam ngày 17/5/2008. Mỗi cây bồ đề đều được một lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng và gắn bảng tên vào bia đá. Đến nay, số cây này đã lên đến hàng ngàn cây mọc xanh tốt xung quanh chùa.
Những kỉ lục trên đã hấp dẫn bạn chưa nào? Hãy đi tour Bái Đính tràng an để khám phá những kỉ lục này nhé!

Về trang trước   
Liên hệ hotline hỗ trợ 24/24 Tel:0817996566-0946641977
Tour Sinhcafe ở Hà Nội