Nguồn gốc của núi Hàm Rồng Sapa
Ngày đăng: 14/04/2019
Lượt xem: 116
     
Núi Hàm Rồng nằm ngay trung tâm thị trấn Sapa, gần nhà thờ đá, với độ cao 1800m, nhiệt độ trung bình khu núi là từ 15 độ – 18 độ.

Núi Hàm Rồng nằm ngay trung tâm thị trấn Sapa, gần nhà thờ đá, với độ cao 1800m, nhiệt độ trung bình khu núi là từ 15 độ – 18 độ. Ngọn núi này mang tên Hàm Rồng bởi hình dáng giống như một chú rồng đang gác đuôi lên Cổng trời, và nếu quan sát kỹ hơn sẽ thấy “hàm răng rồng”  khổng lồ hướng về phía tây nam đỉnh Hoàng Liên Sơn giữa thiên nhiên sương mù bao phủ.

Đến Sapa, du khách sẽ được người dân địa phương kể nghe truyền thuyết về Núi Hàm Rồng, rằng: Cách đây từ rất lâu, khi mà lãnh địa mênh mông này mọi sinh vật vẫn sống hỗn độn trong bùn đất, Ngọc Hoàng đã ban sắc lệnh: Tất cả mọi sinh vật còn sống sót trong bùn lầy hãy tự lập lấy địa phận của mình.
Lệnh vừa ban ra, các loài sinh vật đã tranh nhau chỗ ngụ cư. Lúc đó còn lại ba anh em nhà Rồng đang sinh sống trong một cái hồ lớn, được tin này nhìn sang hướng đông đã bị chiếm hết chỗ. Ba anh em chạy về hướng Tây còn rộng hơn giành được địa phận cho mình.
Truyền thuyết về núi Hàm Rồng qua lời kể của những người dân địa phương.
Hai người anh lớn khoẻ nên chạy nhanh hơn, ở đó chờ người em. Vì yếu nên người em chạy chậm, không nhìn thấy hai anh và đã lạc vào đám đông toàn là sư tử, hổ, báo, gấu… đang giành nhau địa phận. Nhìn thấy đám sinh vật quái ác kia, người em sợ đến rùng mình, co người, há mồm để tự vệ.
Vừa lúc đó lời ban của Ngọc Hoàng đã hết thời hạn, thân hình người em út nhà Rồng hoá thành núi đá, có dáng đầu ngẩng cao, mồm há, nhe răng. Hai người anh nhà Rồng cũng hoá thành đá và hình dáng đó vẫn còn cho tới ngày nay.
Giờ đây, nếu ta đứng ở Sâu Chuô (xã Sa pả) quan sát sẽ thấy rất rõ hình ba dãy núi nhỏ giống như ba con Rồng trên khu núi Can Thàng. Hai con quay về hướng Lào Cai, đó là hình ảnh hai người anh nhà Rồng, một con nhìn sang dãy Hoàng Liên Sơn, đó là hình ảnh người em nhà Rồng. Còn cái ao tiếng địa phương gọi là “Pangl Kruôr” chính là nơi ba anh em nhà Rồng trước đây ở, hiện nay là khu Lam Đường.

Toàn bộ khung cảnh khu du lịch Hàm Rồng.
Bên cạnh câu chuyện về tình anh em gắn bó thân thiết thì núi Hàm Rồng Sapa qua lời kể của dân làng còn mang trên mình một câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp.
Truyện kể rằng, trước kia, đây là nơi trú ngụ của hai con rồng yêu thương nhau mãnh liệt. Lâu sau, khi có trận đại hồng thủy xảy ra, ngay lúc hai con rồng vẫn còn đang vui đùa ân ái. Khi biết chuyện xảy ra thì đã quá muộn, nước cuốn trôi mỗi con về một nơi. Chỗ này chính là nơi con rồng cái ở lại.
Vì quá nhớ thương người tình mà cho đến tận lúc hóa đá , con rồng cái vẫn hướng về phía rồng đực ở phía Tây của dãy Hoàng Liên Sơn, vươn đầu tìm kiếm. Bởi vậy, trên đỉnh Hàm Rồng ngày nay, có một vườn lan muôn vạn sắc màu. Đôi bên được sắp xếp rừng đá với nhiều hình thù kì quái, vừa tạo cảm giác kì bí, mạo hiểm, vừa khiến cho người xem thấy lãng mạn, nên thơ.
Dù hiểu theo cách nào đi nữa thì với người dân địa phương, truyền thuyết về núi Hàm Rồng tựa như một câu chuyện có thật và được linh thiêng hoá như một vị thần, đã có công tạo nên dãy núi Can Thàng ngày nay. Đã từ lâu, mỗi khi Tết đến, các bậc già làng, trưởng họ ở địa phương xung quanh đều mang lễ vật đặt vào trong hàm con rồng như một nghi lễ cúng Thổ thần.
Từ năm 1996, núi Hàm Rồng đã được xây dựng, phát triển thành khu du lịch Hàm Rồng như ngày nay với vườn lan quanh năm đua sắc, sân mây, Cổng trời,…thu hút các du khách đến tham quan. Khi ghé Sapa, du khách thường dành nửa ngày để khám phá đỉnh núi này, bao gồm gồm 3 khu vực chính, đó là vườn hoa hàm rồng, “vườn đá” Thạch Lâm và cuối cùng là đỉnh núi Hàm Rồng – nơi du khách có thể thu vào tầm mắt toàn bộ thị trấn Sapa xinh đẹp.Khi đến với nơi đây, du khách có thể cảm nhận được không gian giao thoa giữa đất trời, thả hồn mình theo mây gió. Và đặc biệt, núi Hàm Rồng còn rất nổi tiếng, được biết đến như một khu vườn thượng uyển với các loài hoa khoe sắc quanh năm. Và đến đây du khách cũng cảm nhận được những giá trị văn hoá của các tộc người thiểu số khi thăm quan khu vực biển diện ca nhạc của các Chàng Trai – Cô Gái dân tộc Mông hoặc khoác lên mình chiếu áo, chiếc váy để cảm nhận rõ hơn cuộc sống của những “ Trai Làng – Gái Bản ”…
Quả đúng là không phải nói quá khi nơi đây được ví như một Sa Pa thu nhỏ, bởi du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp hội tụ của thiên nhiên, văn hóa và con người của thị trấn vùng cao theo từng bước chân từ cổng Hàm Rồng lên núi…
Nếu có dịp đến Sapa, đừng quên ghé thăm núi Hàm Rồng để một lần nữa được nghe dân làng kể về câu chuyện đầy nghĩa tình của anh em nhà rồng hay của cặp tình nhân chung thủy, sắt son kia; để một lần thực sự được tận hưởng bức tranh tuyệt bích của thiên nhiên đất trời nơi “chân mây mặt đất” này, bạn nhé!

Về trang trước   
Liên hệ hotline hỗ trợ 24/24 Tel:0817996566-0946641977
Tour Sinhcafe ở Hà Nội